Câu chuyện Thương Hiệu TIÊU LỆ CHÍ

Câu chuyện về Tiêu Hữu Cơ Lệ Chí chứng nhận USDA và EU– Con đường nông nghiệp đầy mồ hôi, đầy trăn trở, quá nhiều gian nan và thách thức của những người nông dân trẻ đầy nhiệt huyết trên mảnh đất Gia Lai đầy nắng và gió.
Nhiều người đặt câu hỏi cây tiêu đã có tại vùng đất Lệ Chí từ khi nào? Theo dòng lịch sử, nó có mặt tại vùng đất xa xôi từ thời Ông Ngô Đình Diệm thực hiện chính sách dinh điền, di dân từ miền trung lên Tây Nguyên từ những năm 1957-1962, khoảng 2.200 người là dân huyện Thăng Bình đi bộ vất vả vì đường xá khó khăn, sinh hoạt thiếu thốn, khí hậu khắc nghiệt, đi mất 3 ngày 3 đêm mới đến nơi. Chỉ trong vòng 2 tháng đầu nhưng thật đau lòng có khoảng 200 người tử vong do bệnh tật. Đến nơi ở mới, Ông đặt tên cho vùng đất này là Lệ Chí, lấy theo tên lót của Bà Trần Lệ Xuân.Thời điểm đó, chính quyền phát cho mỗi nhà dân 4 dây tiêu và mấy cây mít làm trụ sống để trồng bờ rào. Từ đây, Tiêu Lệ Chí và Khoai Mật Lệ Chí cũng được mọi người gọi tên. Giống tiêu này phát triển rất mạnh không cần bón phân và chăm sóc, nhiều vườn tiêu nhân giống phát triển đến vài chục năm. Và tính đến nay Tiêu Lệ Chí cũng đã gần 60 năm được trồng trên mảnh đất này.  Hạt tiêu ở đây có mùi vị thơm ngon, hạt to đều hơn những vùng khác, dung trọng đa số từ 550g/l-  620g/l.

Nhưng trước tình hình thực tế nông sản biến động: Được mùa mất giá, được giá mất mùa, mất mùa mất giá, dịch hại tràn lan trên cây hồ tiêu, chất lượng nông sản còn thấp ,đặc biệt là lạm dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học tràn lan, Những lô hàng xuất khẩu bị trả về. Là những người con của đất Lệ Chí, mong muốn thúc đẩy và liên kết sản xuất nông nghiệp sạch phát triển, tạo vùng nguyên liệu lớn để nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.15 thành viên cùng thành lập nên HTX NN và DV Nam Yang từ tháng 10/2017. Niên vụ 2018, HTX có 1,5 ha tiêu hữu cơ. Đến niên vụ 2019, HTX có hơn 16 ha tiêu hữu cơ, công ty bao tiêu thu mua xuất khẩu gần 10ha. Riêng HTX tự chứng nhận 6,5ha theo tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt của Mỹ(USDA) và Châu Âu(EU) do tổ chức quốc tế Control Union trên 70 quốc gia chứng nhận với 4 loại sản phẩm: Tiêu Đỏ, Tiêu Sọ, Tiêu Đen và Tiêu Xanh. Và cuối năm nay diện tích hồ tiêu của Xã Nam Yang chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều do bà con nông dân đã ý thức được sức khỏe và môi trường sống trong lành cho thế hệ mai sau.
Để làm ra hạt tiêu hữu cơ, nông dân đã đánh đổi rất nhiều mồ hôi và công sức. Phải những người tâm huyết, có kiến thức, yêu nông nghiệp sạch mới đeo đuổi được con đường này. Những con người mong muốn góp phần nâng tầm nông sản Việt Nam nói chung và địa phương Gia Lai nói riêng lên tầm cao mới. Có sản phẩm chất lượng rồi, giờ đây HTX tiếp tục hành trình tìm đầu ra cho bà con nông dân năm nay và những năm kế tiếp. Mong cho đời sống của người nông dân luôn được ấm no và hạnh phúc.
Rất Mong muốn được hỗ trợ chung tay góp sức của mọi người. Htx sẽ chia sẽ kinh nghiệm về nông nghiệp hữu cơ cho những ai quan tâm về nhật ký ghi chép, hồ sơ chứng nhận hữu cơ, phân bón, biểu mẫu ICS…
#TiêuLệChí
#Tiêuhữucơ
#TiêuXanh_TiêuĐen_TiêuĐỏ_TiêuSọHữuCơ
#USDA
#EU
#OrganicRedPepper
#OrganicWhitePepper
#OrganicBlackPepper
#DakYang
#HTXNNvaDVNamYang

 

 

Related posts