Câu chuyện Cà Phê Đak Yang Fine Robusta

Tây Nguyên là vùng đất đỏ Bazan trù phú với những cây trồng như cà phê, hồ tiêu và một số loại cây ăn quả khác. Cà phê của vùng Gia Lai chủ yếu là Robusta, với khí hậu thổ nhưỡng phù hợp đã cho ra những vườn cây xanh tốt, sản lượng hàng năm rất cao và ổn định.Tuy vậy, cà phê của Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng lâu nay sản xuất thô, chưa chú trọng về mặt chất lượng, nên chủ yếu dùng để chiết xuất cà phê hòa tan.

Với xu hướng phát triển những sản phẩm đặc sản chất lượng cao, sản phẩm an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, cùng với những lợi thế đặc trưng vùng miền. Chúng tôi là thành viên HTX NN và DV Nam Yang, là những người nông dân thực thụ, đã và đang xây dựng quy trình sơ chế, chế biến những sản phẩm đặc sản từ cà phê Robusta nhằm mang đến những sự khác biệt mang bản sắc, hương vị đặc trưng mà những yếu tố thuận lợi về thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng mang lại.

Cà Phê Đak Yang Fine Robusta- Cà phê đặc sản được sản xuất từ vùng nguyên liệu tại 2 Xã Nam Yang và Hải Yang của Huyện Đak Đoa. Thương hiệu Cà phê Đak Yang đã ra đời mang theo nhiều tâm huyết, nhiều hoài bão là làm những điều tốt đẹp nhất cho quê hương, là mong muốn đưa cà phê Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Để làm ra hạt cà phê đặc sản, chúng tôi áp dụng những quy trình nghiêm ngặt từ việc chăm sóc vườn cây đến quá trình thu hái sơ chế, rang xay, bảo quản cho đến pha chế: Phải đạt theo tiêu chuẩn của SCA, cụm từ viết tắt của Specialty Coffee Association (Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc Tế) về chất lượng trong từng công đoạn. Thứ nhất, vườn cây được chăm sóc theo hướng hữu cơ thuận tự nhiên nhằm tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, chất lượng vườn quả cà phê tốt nhất. Thứ hai, quá trình thu hái được lựa kỹ những quả chín mọng, làm sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất và những quả nổi kém chất lượng. Thứ ba, quá trình làm khô được kiểm soát nghiệm ngặt, áp dụng một quy trình lên men với nguồn vi sinh bản địa (sự đặc trưng tuyệt đối về hương vị).Thứ tư, trong quá trình rang xay càng được kiểm soát chặt chẽ về cách thức rang, nhằm khai thác tối ưu hương vị.

Cà Phê Đak Yang có hương vị lắng đọng rất Tây Nguyên-vùng đất đỏ bazan đầy nắng và gió. Ly cà phê giờ đây không chỉ là thức uống truyền thống của người Việt Nam, mà còn là cả một câu chuyện của nhà nông với lý tưởng mang lại nền thịnh vượng cho văn hóa thưởng thức cà phê vượt ra khỏi ranh giới mưu sinh, hướng đến tiêu chuẩn cao về chất lượng, hướng đến những giá trị cao đẹp nhất cho đời sống tinh thần.

CÂU CHUYỆN CÀ PHÊ ĐAK YANG

Với bao trăn trở vì sao sản lượng cà phê Việt Nam xuất khẩu hàng năm đứng thứ 2 thế giới nhưng chất lượng luôn luôn ở mức thấp. Cho nên chúng tôi mong muốn nghiên cứu sâu về cà phê chất lượng cao chế biến sau thu hoạch, cho ra những ly cà phê có hương vị độc đáo mang bản sắc riêng của đất đỏ Bazan. Thương hiệu Đak Yang sau bao ấp ủ đã ra đời.

Theo tiếng đồng bào nơi đây, Đak có nghĩa là Nước, còn Yang nghĩa là thần Trời (Còn là vùng nguyên liệu cà phê tại Xã Nam Yang, Hải Yang của Huyện Đak Đoa). Đak Yang mang theo nhiều hoài bão là làm những điều tốt đẹp nhất cho quê hương, là mong muốn đưa cà phê Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Chọn lọc những hạt cà phê chín.

 

Hạt cà phê được hình thành từ những bông hoa trắng muốt tinh khôi tỏa mùi hương ngọt ngào, kết thành trái xanh non và yếu ớt, trải qua những ngụp lặn nắng mưa khi đất trời đổi thay, kết hợp với phương pháp canh tác tự nhiên, sẽ cho ra những hạt cà phê hương vị đầy cung bậc trong cuộc sống.

Quá trình sơ chế cà phê.

Với hạt cà phê Đak Yang Robusta ấy, với tâm huyết là những người con được sinh ra và lớn lên tại vùng đất này, mong muốn phát huy truyền thống canh tác của người đồng bào Tây Nguyên và của ông cha ta ngày xưa. Chúng tôi chế biến ra những sản phẩm nông nghiệp từ phương pháp canh tác thuần túy là dựa vào nước, thổ nhưỡng và khí hậu tự nhiên của đất trời. Trở về với thiên nhiên, bảo vệ môi trường và con người.

Những sản phẩm mẫu đầu tiên của cà phê Dak Yang.

Kết hợp phương pháp sơ chế độc đáo, hạt cà phê Đak Yang được chọn lựa tỉ mỉ từ những quả cà phê chín mọng, canh tác hữu cơ thuận tự nhiên, được nuôi dưỡng bằng nước của thần Trời. Cà phê Đak Yang có hương vị lắng đọng rất Tây Nguyên-vùng đất đỏ Bazan đầy nắng và gió.

HTX Nam Yang vinh dự đón tiếp Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghé thăm.

Hãy thử thưởng thức ly cà phê Đak Yang với phương pháp chế biến honey, natural.  Nó không chỉ là thức uống giải khát sau những giờ lao động mệt nhọc, mà là cả một câu chuyện của nhà nông và cả một nền văn hóa của hạt cà phê Tây Nguyên.

 

HTX NÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ NAM YANG
Thôn 5 – Nam Yang – Dakdoa -Gia Lai
Hotline : 0903.002.247
Email: htxnamyang@gmail.com
Website : tieulechi.com