Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang ra “biển lớn”

Tháng 7 vừa qua, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cùng 4 HTX khác trong nước được Liên minh HTX Việt Nam chọn tham dự hội thảo quốc tế “ASEAN-hợp tác kinh doanh giữa các HTX hướng tới toàn cầu” tại Thái Lan. “Đây là cơ hội để các HTX học hỏi, phát triển, mở rộng thị trường tại khu vực Đông Nam Á”-ông Nguyễn Viết Gô-Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển HTX, Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực miền Trung-Tây Nguyên (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) cho biết.

Theo ông Nguyễn Viết Gô, nhân kỷ niệm Ngày HTX Quốc tế (7-7) và 50 năm Ngày thành lập Liên đoàn HTX Thái Lan, từ ngày 11 đến 13-7-2018, Liên đoàn HTX Thái Lan đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “ASEAN-hợp tác kinh doanh giữa các HTX hướng tới toàn cầu” và triển lãm hàng hóa của các HTX khu vực ASEAN với chủ đề “HTX hợp tác xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”. “Với mong muốn quảng bá các sản phẩm và mô hình sản xuất, kinh doanh khu vực HTX của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, nhất là các HTX sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững, chúng tôi đã lựa chọn 5 HTX tiêu biểu trên toàn quốc tham gia sự kiện này. Tại đây, các HTX đã giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, như: hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ, cà phê hạt, cà phê đóng gói, hạt điều, chocolate, ca cao và hàng thủ công mỹ nghệ… Các sản phẩm của Việt Nam được bạn bè quốc tế rất quan tâm, trong đó, sản phẩm hồ tiêu hữu cơ của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang được nhiều đối tác đặt vấn đề hợp tác. Đây là sản phẩm mang tính đặc trưng vùng miền cao và đạt các tiêu chuẩn hữu cơ (Organic)”-ông Nguyễn Viết Gô thông tin.
 
Toàn tỉnh hiện có 174 HTX, trong đó có 126 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đầu năm đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ kinh phí cho 6 HTX (30 triệu đồng/HTX) tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại tại Hà Nội; phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam giới thiệu 1 HTX tham gia hội thảo ở Thái Lan.
 
Phấn khởi sau chuyến quảng bá sản phẩm thành công tại Thái Lan, chị Nguyễn Thị Nga-đại diện HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang-cho biết: “Sản phẩm hồ tiêu Lệ Chí của HTX được các khách hàng, đối tác quốc tế quan tâm, nhất là các nước như: Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore… Đây đều là những thị trường có nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu rất lớn. Việc hợp tác với các đối tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu không chỉ riêng cho hồ tiêu mà cả nhiều mặt hàng nông sản khác”.
 
Ngoài mục đích quảng bá sản phẩm hồ tiêu Lệ Chí, hội thảo còn là cơ hội để chị Nga học hỏi kinh nghiệm sản xuất, phát triển thị trường. “Điều quan trọng nhất mà tôi thu được sau chuyến đi chính là những kinh nghiệm làm nông nghiệp của các nước bạn. Cũng từ chuyến đi này, tôi nhận thấy HTX của mình còn yếu và thiếu rất nhiều điều, nhất là kiến thức marketing”-chị Nga chia sẻ.
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Tiếp-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh-cho biết: Tỉnh đang có chế độ hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh tham gia triển lãm, hội chợ công nghệ trong và ngoài nước. Cụ thể, mức hỗ trợ tham gia triển lãm, hội chợ trong nước là 30 triệu đồng, ở khu vực châu Á là 60 triệu đồng và ngoài khu vực châu Á là 80 triệu đồng. Mỗi đơn vị được hỗ trợ 1 lần/năm. “Vì vậy, những HTX có nhu cầu hỗ trợ tham gia triển lãm, hội chợ công nghệ có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn thủ tục. Tham gia các hội chợ, triển lãm không chỉ là cơ hội giúp các HTX tiếp cận thị trường, quảng bá sản phẩm mà còn tạo tiền đề quan trọng để họ giao lưu, liên kết và mở rộng thị trường tiêu thụ”-ông Tiếp nhấn mạnh.

Related posts